Why do you have to use anti-static PVC sheets to manipulate tables in manufacturing plants?

Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ
Hà Nội

178 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 35624215

nhietphatloc@gmail.com

TP.HCM

Số 81/1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

0902 343 759

Nguyên lý tại sao lại phải dùng tấm nhựa PVC chống tĩnh điện làm bàn thao tác trong các nhà máy sản xuất?

16:15 - 09/05/2017 163

Sử dụng tấm nhựa PVC chống tĩnh điện giúp tránh được những tổn thất, thiệt hại trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch, chip...Tìm hiểu thêm

Trong những năm gần đây xu hướng chuyển dịch các nhà máy sản xuất điện tử từ trung quốc qua các quốc gia đông nam á ngày càng mạnh mẽ hơn do chi phí nhân công lao động tại Trung Quốc gia tăng cũng như làn sóng bài nhật bản tại trung quốc lên cao sau sự kiện đảo điếu ngư.

Với vị trí đia lý thuận lợi là trung tâm của đông nam á và giáp với thị trường khổng lồ trung quốc. việt nam được một số hãng công nghệ nổi tiếng như Samsung,intel, canon, Panasonic, LG bắt đầu xây dựng nhà máy taị bắc ninh, Hải Phòng và các khu công nghê cao tại quận 9.

Với đặc thù là ngành sản xuất kỹ thuật cao, đòi hỏi trong quá trình sản xuất phải không bụi bẩn từ không khí và môi trường làm việc không tồn tại tĩnh điện.

Vì tĩnh điện làm cho các board mạch bị bám bụi gây giảm chất lượng board mạch.

Sự cố gây ra bởi tĩnh điện

Sự phóng tĩnh điện(ESD – Electrostatic Discharge) có thể gây hỏa hoạn

Tương tự như hiện tượng sét trong tự nhiên. Tĩnh điện trên bề mặt vật thể sẽ phóng các điện tích xuống đất qua trục máy tạo ra tia lửa điện. Tia lửa điện nếu vượt qua điểm cháy nổ của vật liệu ( với dung môi là gas, xắng, khí bay hơi dễ phát nổ,…) sẽ làm phát sinh ngọn lửa gây hỏa hoạn.

Sự bám hút (ESA – Electro Static Atraction)

Các hạt bụi nhỏ khi gần từ trường tĩnh điện sẽ bị phân cực trái dấu. Do tác động lực hút của các phần từ trái dấu, các hạt bui sẽ dễ bị hút vào bề mặt vật thể.. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Thường thấy có thể kế đến các tác hại như giảm chất lượng sản phẩm, mực in bị nhiễm bẩn, bị lem, kẹt máy,  làm hư bản in trên khuôn ống,…

Tác hại đối với con người

Với một lượng điện tích rất lớn trên bề mặt vật thể, tạo ra một từ trường cực mạnh ở môi trường xung quanh. Từ trường này có tác hại về lâu dài với sức khỏe con người, trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là hệ thần kinh, hệ sinh dục, hệ tuần hoàn. Đặc biệt lực tĩnh điện có khả năng giật người thao tác gây ra tai nạn lao động

Tác hại của tĩnh điện trong sản xuất

Tĩnh điện trên bề mặt của các vật thể, khi đạt tới một độ lớn thích hợp( khoảng 3000 volt) sẽ tạo ra một từ trường tĩnh điện. Từ trường này sẽ tác động gây ra sự phân cực của các vật thể. Khi các vật thể này lọt vào trường tĩnh điện, việc phân cực này tạo ra lực hút Culon đủ lớn để hút cưỡng bức các vật thể này vào bề mặt của vật mang tĩnh điện. Hiện tượng hút bụi này ảnh hưởng tới chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: In ấn, lắp đặt, đóng gói dược phẩm, thực phẩm, sơn, mạ, xi, tráng phủ và các quy trình sản xuất điện tử,…

Bởi vậy, trong sản xuất chúng ta thường gặp phải các vấn đề khó chịu:

- Bám dính bụi, tích điện lên màng phim, chai lọ làm giảm chất lượng sản phẩm

- Các bao bì làm ra không thể xếp ngay hàng

- Tĩnh điện cao gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ.  Các dung môi in dễ gây hỏa hoạn.

- In bị lem( vết chân chim, kéo râu)

- Công nhân bị điện giật gây tai nạn lao động

- Phế phẩm tăng do người công nhân không muốn lại gần màng phim…

- Quy trình đóng rót bị hút bụi, miệng túi bị hở

- Các sản phẩm không đúng vị trí do chịu tác động của nhiễm tĩnh điện  nên đẩy nhau, từ đó sản xuất sản phẩm không chính xác bị thành phế phẩm.

- Kẹt màng vào các trục cuốn của máy

- Và nhiều tác hại khác

Tấm nhựa PVC chống tĩnh điện làm bàn thao tác

Với nghành nghề sản xuất điện từ thì yêu cầu khắt khe về chống tĩnh điện là bắt buộc với với bàn thao tác lắp ráp hay chuyền lắp ráp điện tử, độ tĩnh điện phải đảm bảo độ cho phép của yêu cầu kỹ thuật.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận ra khả năng vô hiệu hóa tĩnh điện của sợi cacbon và sử dụng nó trong các sản phẩm chống tĩnh điện. Ứng dụng của nó đã sớm có mặt trong tấm nhựa PVC với số lượng lợi cacbon càng nhiều thì khả năng chống tĩnh điện càng lớn đó cũng là lý do vì sao màn nhựa chống tĩnh điện lại đặc biệt đến vậy.

Việc sử dụng tấm nhựa PVC trong nghành công nghiệp điện tử đã hạn chế tối đa những hạn chế, tác động do hiện tượng tĩnh điện đem lại trong quá trình sản xuất. Giúp tránh được những tổn thất, thiệt hại rất lớn trong quá trình sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch, chip...

Như vậy, bàn thao tác  dành cho các khu công nghiệp thì việc sử dụng bàn thao tác chống tĩnh điện trước hết là đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, từ đó tạo môi trường an toàn cho người lao động và tăng chất lượng, hiệu quả sản xuất.

--

Đọc thêm:

Nhựa PVC Phát Lộc dạng tấm phù hợp cho sử dụng trong nhà máy hóa chất

Tấm nhựa PVC Phát Lộc– Sản xuất, phân phối và báo giá tấm PVC đặc chất lượng toàn quốc.