Tóm tắt các phiên họp dự án “ Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch nung ở Việt Nam” của chính phủ

Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ
Hà Nội

178 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 35624215

nhietphatloc@gmail.com

TP.HCM

Số 81/1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

0902 343 759

Tóm tắt các phiên họp dự án “ Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch nung ở Việt Nam” của chính phủ

11:17 - 15/03/2017 386

Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung của Nhà nước là một cơ chế hỗ trợ với các đơn vị sản xuất gạch không nung...

Chuyên đề: Cơ hội sản xuất gạch không nung ở Việt Nam

Như bài 1 có phân tích, cơ hội sản xuất gạch không nung ở Việt Nam đang rất lớn và tiềm năng khi tỷ trọng của gạch không nung sẽ càng ngày chiếm tỷ lệ cao trong thị trường vật liệu xây dựng. Đối với bất cứ đơn vị sản xuất gạch không nung, việc tìm hiểu dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam là điều hết sức cần thiết để hiểu và tận dụng những chính sách của nhà nước phục vụ cho công việc sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Dự án "Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam" được triển khai từ tháng 11/2014 đến tháng 11/2019 với tổng số vốn là gần 39 triệu USD từ Qũy Môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ KH&CN, Bộ Xây dựng, Qũy Phát triển KH&CN Quốc gia, VietinBank, Sở Xây dựng Hải Dương, Viglacera, doanh nghiệp tư nhân, Hiệp hội công nghiệp .

Ngày 19/9/2014, Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt dự án

Ngày 19/9/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1686/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do UNDP tài trợ không hoàn lại từ nguồn viện trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và giao cho Bộ KH&CN là cơ quan chủ quản Dự án, Bộ Xây dựng là cơ quan đồng thực hiện.

Mục tiêu tổng quát của Dự án là giảm mức phát thải nhà kính hàng năm bằng cách giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch thông qua việc tăng cường sản xuất, mua bán và sử dụng gạch không nung.

Phiên họp lần thứ nhất, khởi động dự án, ngày 29/5/2015

Ngày 29/5/2015, Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt nam” đã tổ chức thực hiện các hoạt động của 4 hợp phần, phối hợp với Bộ Xây dựng điều tra đánh giá lại những kết quả đã đạt được của Chương trình Phát triển gạch không nung (GKN) của Chính phủ (gọi tắt là Chương trình 567). Dự án phối hợp với chuyên gia quốc tế và trong nước xây dựng tài liệu đào tạo để chuẩn bị thực hiện 15 khóa đào tạo trong năm 2016 và 2017 cũng như kết hợp với các tổ chức tài chính xây dựng hướng vay vốn để đầu tư sản xuất GKN. Dự án thành công trong việc lựa chọn 3 dự án trình diễn công nghệ sản xuất gạch không nung, trong đó tiên phong đi trước là dự án trình diễn sản xuất gạch bê tông bằng công nghệ ép rung tại Nhà máy Xi măng Lưu Xá, Thành phố Thái Nguyên

Bà Louise Chamberlain, Giám đốc UNDP phát biểu tại hội thảo khởi động

Phiên họp lần thứ hai,  tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung, ngày 13/1/2016

Ngày 13.1.2016, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam đã tổ chức Phiên họp lần thứ 2 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án Trần Quốc Khánh.

Theo đánh giá của các thành viên Ban Chỉ đạo và các đại biểu tham dự Phiên họp, tính tới thời điểm đầu năm 2016, thị trường gạch của cả nước mới chỉ có 50/63 tỉnh/thành phố xây dựng lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, sản xuất gạch không nung đáp ứng mới chỉ đạt 20% trong tổng nhu cầu vật liệu xây dựng của cả nước.

Phiên họp lần thứ ba, tăng cường truyền thông phát triển gạch không nung trong năm 2017

Dự án đã hoàn thiện 4 chương trình đào tạo, tổ chức thành công 8 khóa đào tạo với 352 học viên tham dự; lựa chọn thực hiện thành công 3 dự án trình diễn sản xuất gạch không nung bằng công nghệ rung ép tại Thái Nguyên, Đà Nẵng, Hải Phòng; thực hiện 9 hội thảo góp phần quảng bá, truyền thông về công nghệ, thiết bị, kỹ thuật sản xuất gạch không nung.

Toàn cảnh cuộc họp ban chỉ đạo dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam. Ảnh: Lê Loan

TS Nguyễn Đình Hậu - Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật - cũng cho biết thêm: "Công tác truyền thông của dự án có hai khía cạnh lớn, đó là chuyên sâu và nhân rộng. Năm 2017, dự án sẽ có một cuộc họp để lựa chọn các đơn vị truyền thông. Ban quản lý dự án cùng với Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có kế hoạch nâng cấp wesite của dự án và lấy đó làm đơn vị kết nối dữ liệu về gạch không nung"

Nguồn :Tổng hợp từ Internet