Thấp thỏm sống trong vùng sạt lở

  28/11/2017
Bão tan, lũ rút cũng là lúc sạt lở bờ sông, xói lở đê biển diễn ra nghiêm trọng dọc các tỉnh, thành miền Trung, khiến hàng ngàn hộ dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ. Do kinh phí khắc phục quá lớn nên các địa phương đều đang ngóng nguồn chi viện từ Trung ương.
 
“Treo trước miệng hà bá”
Sau những đợt lũ chồng lũ từ đầu tháng 11 đến nay, dòng chảy ở thượng nguồn sông Hương thay đổi mạnh, xoáy sâu vào địa phận thôn La Khê Trẹm (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế). Kinh hoàng nhất là chiều 23-11, khi phụ huynh vừa chở con em đến Trường Tiểu học Hương Thọ (cơ sở 1) hướng mặt sông Hương thì nhiều cây xanh ven sông và một phần đường bê tông dẫn vào cổng trường học ầm ầm sạt lở, đổ ập xuống sông. Rất may, phụ huynh kịp thời đưa con vào trường thoát nạn. 
 
Thầy Nguyễn Văn Tồn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Thọ chưa hết bàng hoàng kể, sông Hương “ngoạm” cả trăm khối đất ven sông kéo dài hơn 400m, ăn sâu vào bờ 4m, khiến cổng chính vào trường trở thành bờ sông. “Đảm bảo an toàn cho 293 học sinh, nhà trường buộc phải dựng hàng rào chặn 2 đầu đường, đoạn qua điểm sạt lở và mở cổng phụ để thầy cô giáo và học sinh đi vào trường…”, thầy giáo Nguyễn Văn Tồn nói.
 
Thấp thỏm sống trong vùng sạt lở
Sạt lở sông Hương vào sát cổng Trường Tiểu học Hương Thọ (Thừa Thiên - Huế)
 
Cách Trường Tiểu học Hương Thọ không xa, một điểm sạt lở mới vừa xảy ra, hất văng nhà cửa của người dân nằm gần bờ sông ở thôn La Khe Trẹm. Bà Nguyễn Thị Chạy (51 tuổi, trú thôn La Khê Trẹm) kể: “Trưa 22-11, 4 người trong nhà đang ngủ trưa bỗng giật mình bởi những tiếng ầm ầm bên sông. Hoảng quá, tôi chạy ra kiểm tra, phát hiện nguyên một phần căn nhà mình đã sụp. Tôi vội gọi chồng và các con chạy thoát ra ngoài. Chưa kịp hoàn hồn, toàn bộ căn nhà bị trút luôn xuống sông Hương”. 
 
Tương tự, căn nhà của gia đình anh Lê Ngà cạnh đó cũng bị cuốn từng mảng ra giữa dòng sông. Tại hiện trường, cả 2 ngôi nhà chỉ còn sót lại những trụ bê tông và vài tấm lợp rách nát nằm dưới đống đất đá.
 
Tại xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, Quảng Trị), hàng chục hộ gia đình nơi đây đang sống trên bờ sông Hiếu cũng có nguy cơ sạt lở cao, di dời chưa được, mà ở cũng không yên. Chỉ sau một đêm mưa lớn, bờ sông Hiếu sạt lở vào sát con đường bê tông, với chiều dài hơn 20m. Chị Nguyễn Thị Bình (ở thôn Định Xá, xã Cam Hiếu) âu lo: “Bờ sông sạt lở vào đến gần nhà và trường học, gây khó khăn cho người dân, nguy hiểm luôn rình rập, đe dọa. Mong các cấp, ngành quan tâm đầu tư vốn xây kè chống xói lở để bảo vệ đường, nhà cửa của dân”. 
Ngoài ra, ở Quảng Trị nhiều tuyến sông khác như sông Nhùng, sông Thạch Hãn cũng bị xói lở nghiêm trọng do mưa lũ. Nhiều đoạn sạt 5m, ăn sâu vào đường giao thông, gần hiên nhà của hàng chục hộ dân.
 
Trông chờ chi viện
Hoàn lưu các cơn bão liên tiếp từ tháng 10 đến nay cộng lũ chồng lũ đã khiến hàng trăm công trình giao thông, thủy lợi tại Thừa Thiên - Huế tan nát. Nhưng lo ngại hơn cả là triều cường và sóng lớn tiếp tục gây ra tình trạng xói lở bờ biển rất nặng, với chiều dài hơn 9,7km, ăn sâu vào đất liền từ 5-10m. Nghiêm trọng nhất là sạt lở bờ biển đoạn qua xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc), mở cửa biển mới rộng 50m, uy hiếp tài sản và tính mạng hàng ngàn hộ dân trong vùng. 
 
Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Vinh Hải cho biết: Việc mở cửa biển ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh lộ 21 và 300ha đất nông nghiệp, hàng loạt nhà cửa người dân trong xã. Địa phương phối hợp với huyện, dân quân, lực lượng biên phòng đóng quân trên địa bàn và người dân tiến hành hàn khẩu bằng rọ đá, kết hợp với gia cố đất để xử lý khẩn cấp các đoạn bờ biển bị sạt lở, những đoạn bị trổ cửa biển mới; di dời những hộ dân có nhà cửa trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn. Đồng thời, địa phương cũng gửi công văn đề nghị các cấp nhanh chóng có giải pháp lâu dài, đảm bảo an toàn bờ biển, đời sống của 3.500 hộ dân. 
 
Tại Quảng Ngãi, vào lúc 5 giờ ngày 6-11, do dòng chảy thay đổi tại khu vực Cửa Đại (giữa xã Nghĩa An và Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) gây sạt lở bờ biển với chiều dài khoảng 300m, lấn sâu vào đất liền hơn 200m. Sóng biển đã nhấn chìm 4 căn nhà; diện tích rừng phòng hộ, rừng dương trôi ra biển; đường cống thoát nước tại tuyến bờ Đông sông Kinh đi Cửa Đại bị sạt lở; một số nhà dân đang nằm bên bờ vực. Tình trạng sạt lở bờ biển còn diễn ra sâu rộng từ bến cảng Cửa Đại đến gần bãi biển An Bàng (TP Hội An, Quảng Nam). 
Có mặt tại hiện trường sáng 27-11, bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Kinh tế TP Hội An cho biết, chưa thể đánh giá được thiệt hại do xói lở gây ra, nhưng ước tính số tiền để khắc phục kè chống rất lớn. Hiện thành phố giao cho phòng Kinh tế TP xây dựng phương án chống xói lở tạm thời bằng bao cát đoạn nằm giữa 2 khách sạn Paml Garden và Topical (khoảng 80m) trong khi chờ giải pháp căn cơ hơn. “Trong điều kiện tiền ít chúng tôi chỉ có thể triển khai phương án kè thủ công tại khu vực bãi biển công cộng, bằng cách dùng vải địa bọc các bao cát bên trong thành một bức tường mềm tạm thời chắn sóng, còn những đoạn nào thuộc doanh nghiệp quản lý thì doanh nghiệp phải tự làm”, bà Vân thông tin. 
 
Riêng đoạn bờ biển từ khách sạn Hội An Beach đến khách sạn Victoria tuy đã được kè mềm gia cố từ trước nhưng nay lại bị sóng đánh tơi tả. Không ít nơi, bao cát đã bị bong vỡ. Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết: Ngoài vá, chèn lại những bao cát bị hư hại tại những đoạn đã kè chống trước đây, đoạn bị sạt lở nặng, TP chưa biết tính thế nào. “Đầu tháng 11, TP đã báo cáo ngay với tỉnh và Trung ương về tình trạng sạt lở đang diễn ra, nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi. 
 
Xây dựng kè chống sạt lở bờ biển, bảo vệ khu dân cư, vùng sản xuất được cho là phương án tối ưu. Nhưng theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, các dự án xây dựng bờ kè ven biển đang gặp khó vì phải có nguồn kinh phí đến cả ngàn tỷ đồng, cần phải có sự trợ giúp từ Trung ương và các bộ, ngành.
Tổng hợp báo mạng

Sạt lở sông Hương vào sát cổng Trường Tiểu học Hương Thọ (Thừa Thiên - Huế)

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Cùng lên tiếng bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào về tác hại của tấm lợp fibro xi măng có chứa amiăng, cần có chính sách hỗ trợ đồng bào thay thế và chính sách hỗ trợ tiêu hủy các tấm lợp fibro xi măng đã và đang sử dụng tại các hộ dân.

Cách chọn tấm ốp tường theo phong thủy gia chủ

Phong thủy là vấn đề được người dân ta quan tâm từ trước tới nay. Các yếu tố phong thủy được xem là ảnh hưởng trực tiếp tới mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Các cụ có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Cung cấp tấm nhựa PVC,PP,PE chất lượng cao toàn miền Nam

Bạn muốn mua tấm nhựa PVC/PP/PE tại Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu,...với giá tốt nhất, hãy đến với công ty Phát Lộc - chúng tôi là nhà máy sản xuất trực tiếp vật liệu nhựa trong ngành công nghiệp tại Hà N

Ngũ hành của vật liệu xây dựng theo phong thủy

Khi ngôi nhà đang xây dựng đi vào giai đoạn hoàn thiện. Nhiều gia chủ thắc mắc rằng không biết nên chọn vật liệu sao cho không những đẹp, bền mà còn hợp với nhà mình, bản thân mình về mặt phong thuỷ.

4 thông tin hữu ích để sử dụng tấm lợp mái lâu dài

Phát Lộc là đơn vị sản xuất trực tiếp tấm lợp nhựa giả ngói, vì vậy có thể đáp ứng mọi yêu cầu về màu sắc, kích thước, độ dài theo thiết kế của mái nhà mà không cần mối nối đầu và cung cấp đầy đủ phụ kiện kèm theo.

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate 11 sóng màu xanh

Với khả năng lấy ánh sáng cao và cách nhiệt tốt, có lớp màng chống tia UV nên tấm lợp lấy sáng Polycarbonate được nhiều người tiêu dùng sử dụng lấy ánh sáng tự nhiên cho các công trình mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho con người

Tấm pallet nhựa trong sản xuất gạch không nung

Nếu như trước đây người ta thường sử dụng tấm ép tre nhưng vì nó không đảm bảo chất lượng và làm giảm sản lượng sản xuất gạch không nung nên không sử dụng nữa. Ngày nay, người ta sử dụng tấm pallet nhựa PVC tổng hợp để dây chuyền sản xuất gạch ổn định hơn

Cách sử dụng máy ép gạch không nung thủ công

Đầu tiên ta phải chuẩn bị dây chuyền đảm bảo không còn sót phế liệu trên máy. Bởi vì nó sẽ làm máy bị kẹt máy ép gạch thủy lực. Cần đảm bảo vật liệu để làm pallet được đặt bằng phẳng nếu không sẽ bị gãy hoặc ép không chặt.

Người Việt Nam sẵn sàng chi tiền cho không gian sống xanh

Vấn đề đặt ra là làm cách nào để hạn chế nguồn năng lượng ấy. Hiện tại có rất nhiều giải pháp. Về vật liệu xây dựng, hiện nay cho phép có những tấm cách nhiệt hiệu suất cao; năng lượng “sạch” từ gió, từ điện mặt trời…

Vật liệu cách âm, lấy sáng cho mọi công trình

Phát Lộc là công ty chuyên sản xuất và phân phối các loại tấm lợp lấy sáng Polycarbonate Newlight, tôn nhựa sáng UPVC hàng đầu Việt Nam. Với chủng loại hàng phong phú, giá cả cạnh tranh và những chính sách hỗ trợ tốt nhất.

Vì sao nên chọn tấm nhựa PVC đặc?

Phát Lộc là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm nhựa tấm pvc đặc, chúng tôi luôn không ngừng đi tìm những vật liệu mới với tính năng ưu việt hơn những vật liệu truyền thống.

Sử dụng tôn nhựa lấy sáng nào để lợp mái

Tôn nhựa lấy sáng UPVC được ứng dụng rộng rãi ở hầu khắp các công trình từ đô thị lớn về đến ngoại thành hoặc vùng chuyên canh cây nông nghiệp. tôn nhựa lấy sáng hay còn gọi là mái nhựa thông minh với rất nhiều ưu điểm.

Thách thức thời tiết với tấm lợp nhựa Phát Lộc

Tấm lợp nhựa Phát Lộc có khả năng chống chịu thời tiết vượt trội, không phai màu và nứt vỡ ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt với bức xạ tia cực tím mạnh, thay đổi nhiệt độ lớn cũng như mưa gió thường xuyên.

Mua tấm nhựa PVC ở đâu chất lượng?

Phát Lộc là thương hiệu uy tín và đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng tấm nhựa, tấm nhựa PVC, với nhiều năm hoạt động và phát triển về thương hiệu và dịch vụ.

Cung cấp tấm lấy sáng dùng trong nông nghiệp

Phát Lộc tự hào là một trong những nhà sản xuất và phân phối tấm lợp duy nhất trên toàn quốc có đầy đủ khả năng tư vấn kỹ thuật và giám sát công trình ứng dụng tấm lấy sáng UPVC tại Việt Nam.

Vật liệu cách nhiệt cách âm cao cấp ngày nay

Các sản phẩm trong ngành cách nhiệt, chống ồn ngày càng phát triển và cải thiện bản thân mình nhiều hơn với các sản phẩm mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu người sử dụng ngày càng cao.

Bán tấm nhựa PVC uy tín tại Hà Nội

Công ty TNHH vật liệu nhiệt Phát Lộc là nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ bán tấm nhựa PVC tại Hà Nội với sản phẩm kỹ thuật cao, giá thành cạnh tranh nhất.

Tấm lợp amiăng, kẻ giết người?

Tấm lợp chứa amiăng trắng là một chất gây ra cái chết từ từ cho người dân Việt Nam, nhất là dân nghèo nhưng lại được một nhóm mà các phó giáo sư, tiến sĩ gọi là “nhóm lợi ích” bảo vệ.

Nên sử dụng pallet nào trong kho lạnh?

Điều mà chúng tôi muốn lưu ý cho bạn là nên chọn sản phẩm pallet chất lượng, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn quốc tế để vừa đảm bảo an toàn vừa sử dụng được bền lâu.

Tấm cách nhiệt chống nóng cho mọi công trình

Vật liệu tấm cách nhiệt là 1 loại vật liệu phổ biến rộng rãi trong thị trường vật liệu xây dựng nhiều người chọn lựa, với chức năng cách nhiệt cách âm chống nóng nên được ứng dụng cho mọi công trình từ nhà dân tới các chung cư, biệt thự.

Mua tôn lấy sáng ở đâu uy tín ?

Mua tôn lấy sáng ở đâu ? Chính là câu hỏi đang được đông đảo người tiêu dùng quan tâm, bởi những sản phẩm kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường.

Tấm nhựa PP Phát Lộc dùng để làm gì?

Với tiêu chí không ngừng cải tiến chất lượng, phục vụ nhiệt tính chu đáo, Phát Lộc đã trở thành đơn vị hàng đầu về sản xuất và cung cấp tấm nhựa PP tại Việt Nam và khu vực.

Giá của tấm nhựa PVC 3mm

Báo giá tấm nhựa PVC 3mm do Phát Lộc sản xuất, đa dạng màu sắc và kích thước. Liên hệ 0902 97 9998 để có giá tốt nhất thị trường.

Cảnh báo rủi ro khi mua tấm lợp tôn

Trên thị trường hiện nay, các khu vực bán vật liệu xây dựng tại các thành phố lớn như HN và HCM bày bán vô số loại tôn sản xuất trong nước và nhập ngoại có hoặc không có nhãn hiệu.

Sai lầm khi sử dụng Pallet Composite đỡ gạch không nung

Sử dụng Pallet composite chưa đầy 1 năm, tấm bắt đầu bị mất góc, vỡ cạnh và không thể sử dụng được nữa phải thay thế bằng vật liệu khác. Công ty Phát Lộc đã tiếp nhận yêu cầu của khá nhiều đơn vị đặt mua pallet PVC để thay thế pallet composite.