Tấm nhựa che mặt không thay thế khẩu trang phòng ngừa Covid-19

Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ
Hà Nội

178 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 35624215

nhietphatloc@gmail.com

TP.HCM

Số 81/1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

0902 343 759

Tấm nhựa che mặt không thay thế khẩu trang phòng ngừa Covid-19

11:37 - 25/12/2020 806

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo, tấm nhựa che mặt không có tác dụng bảo vệ đầy đủ nếu chúng được sử dụng thay thế cho khẩu trang.

Để ngừa nhiễm Covid-19, hình ảnh những nhân viên y tế hoặc người thực hiện nhiệm vụ có tiếp xúc với bệnh nhân thường sử dụng tấm nhựa che mặt đã trở nên rất quen thuộc. Tuy nhiên, như vậy chưa đủ, tấm nhựa che mặt không thể thay thế cho khẩu trang.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo, tấm nhựa che mặt không có tác dụng bảo vệ đầy đủ nếu chúng được sử dụng thay thế cho khẩu trang. Vì vậy, nên đeo
tấm nhựa che mặt cùng với khẩu trang là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. 

covid-1

Đeo tấm nhựa che mặt cùng với khẩu trang là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. 

Các nhà khoa học cho rằng, tấm nhựa che mặt có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vì giúp ngăn chặn các giọt bắn li ti tiếp xúc với mũi, miệng và mắt, cơ chế chính của sự lây nhiễm virus gây bệnh.

Tuy vậy, các giọt bắn li ti vẫn tồn tại trong môi trường không khí, virus vẫn có thể bị hít vào đường hô hấp qua những chỗ hở chung quanh tấm chắn che mặt bằng nhựa. 

Chính vì vậy, thực hiện biện pháp mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh xa sự tiếp xúc với người khác và ở nhà càng nhiều càng tốt là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng bệnh; thêm vào đó dùng tấm nhựa che mặt hỗ trợ cho tất cả các biện pháp cần thiết đã nêu sẽ có kết quả phòng bệnh tốt hơn.

 

covid

Thêm một tấm nhựa che mặt bên ngoài khẩu trang là thêm một tấm chắn bảo vệ cho người sử dụng. 

Để có được lợi ích cao nhất từ việc sử dụng tấm nhựa che mặt, các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện 3 điều sau đây.

Luôn mang tấm nhựa che mặt cùng với việc đeo khẩu trang.

Bảo đảm tấm nhựa che mặt vừa vặn với khuôn mặt: Tấm nhựa che mặt phải ngang tầm với cằm hoặc thấp hơn cằm ở phía trước và gần như chạm đến tai ở hai bên, cũng như không được có khoảng trống giữa trán.    

Xử lý, khử trùng tấm nhựa che mặt sau mỗi lần sử dụng: Nên làm sạch tấm nhựa che mặt bằng chất tẩy rửa trung tính và nước ấm để loại bỏ các vết bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo nên khử trùng tấm nhựa che mặt bằng dung dịch có gốc clo, nếu dùng rượu cồn có thể làm hỏng nhựa và keo dán đồng thời có thể loại bỏ các yếu tố có đặc tính gây lóa mắt hoặc làm mờ. Cuối cùng xả lại một lần nữa bằng nước sạch cho hết cặn và phơi khô hoặc sử dụng khăn giấy sạch để loại bỏ hơi ẩm bám trên bề mặt tấm nhựa che mặt. 

BS Nguyễn Võ Hinh (nguyên Giám đốc Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Thừa Thiên - Huế)