Phát triển vật liệu xây không nung: Thành công và thách thức

  03/05/2019

 Việc phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình đưa các sản phẩm vật liệu này vào sử dụng trong công trình xây dựng, không ít thách thức được đặt ra cần phải xử lý, trong đó đặc biệt là vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực để làm chủ khâu thiết kế và thi công vật liệu này.

Chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc phát triển VLXKN đồng thời giảm dần gạch đất sét nung, xoá bỏ lò thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng, lò vòng cải tiến sử dụng nhiên liệu hoá thạch (than, dầu, khí) và lò đứng liên tục sản xuất gạch đất sét nung (GĐSN) là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển đất nước bền vững, kết hợp hài hòa các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường.

 

TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng.

Ở thời điểm năm 2010, Việt Nam sản xuất hơn 20 tỷ viên gạch đất sét nung và có rất nhiều lò gạch thủ công hoạt động. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà ở, phát triển đô thị rất nhanh, nhu cầu về vật liệu xây ở nước ta bắt buộc phải tăng nhanh. Theo dự báo của các cơ quan nghiên cứu, nhu cầu sử dụng vật liệu xây vào các năm 2010, 2015, 2020 tương ứng khoảng 25, 32, 42 tỷ viên quy tiêu chuẩn (QTC).

Sử dụng GĐSN đã làm tiêu tốn hàng nghìn hecta đất nông nghiệp, hàng triệu tấn than mỗi năm. Theo tính toán nghiên cứu, để sản xuất 1 tỷ viên GĐSN có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu m3 đất sét, tương đương 75ha đất nông nghiệp (độ sâu khai thác là 2m) và 150.000 tấn than, đồng thời thải ra khoảng 600.000 tấn khí CO2 và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, việc sử dụng GĐSN trong công trình xây dựng còn làm khó công nghiệp hóa ngành Xây dựng.

Vì vậy, thay thế GĐSN bằng VLXKN sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực về các mặt kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường. Đồng thời, sản xuất VLXKN còn có thể kết hợp tiêu thụ chất thải từ các ngành khác như: Nhiệt điện, luyện kim, khai khoáng... góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và các chi phí xử lý chất thải.

Đứng trước tình trạng nguồn tài nguyên đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cũng như nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do đốt than ở các lò gạch thủ công phát thải trực tiếp ra môi trường, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản pháp luật chỉ đạo phát triển VLXKN, bao gồm: Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về việc phê duyệt Chương trình phát triển VLXKN đến năm 2020; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 về việc tăng cường sử dụng VLXKN và hạn chế sản xuất, sử dụng GĐSN, Quyết định 1469/QĐ-TTg về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng (VLXD) Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 về quản lý VLXD; Thông tư 09/2012/TT-BXD về việc quy định sử dụng VLXKN trong công trình xây dựng (hiện nay đã được cập nhật, thay thế bằng Thông tư 13/2017/TT-BXD ngày 08/12/2017); Quyết định 890/QĐ-BXD ngày 29/07/2015 về việc phê duyệt chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp Bộ giai đoạn 2015-2020 “Nghiên cứu phát triển vật liệu xây và cấu kiện không nung cho công trình xây dựng đến năm 2020”… trong đó đều nêu rõ nội dung cơ chế, chính sách, nghiên cứu phát triển VLXKN. Gần đây nhất, tại Văn bản số 14/TB-VPCP ngày 09/01/2018 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: “dừng đầu tư mới đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung”…

 

Pallet ép gạch PVC trong dây chuyền sản xuất gạch không nung

  Bộ Xây dựng đồng thời đã thường xuyên rà soát xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến VLXKN; ban hành Quyết định số 1264/QĐ-BXD ngày 18/12/2017 về công bố Định mức dự toán xây dựng công trình - Phần xây dựng (sửa đổi, bổ sung) - Công tác sử dụng VLXKN…

  Có thể nói, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ Xây dựng đối với việc phát triển VLXKN, đồng thời giảm dần sử dụng gạch đất sét nung đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Số lượng cơ sở sản xuất gạch không nung đã tăng lên khoảng 2.500 với tổng công suất thiết kế (CSTK) (năm 2018) đạt khoảng 8 tỷ viên QTC/năm chiếm gần 30% tổng CSTK vật liệu xây (năm 2010 chỉ chiếm khoảng 8%).     Tổng công suất gạch xi măng cốt liệu khoảng trên 5,2 tỷ viên QTC/năm. Tổng giá trị đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. (Gạch đất sét nung: khoảng 6.630 cơ sở sản xuất với tổng CSTK đạt 26,0 tỷ viên/năm.) Hiện đã có 35/63 tỉnh có chỉ thị của UBND về việc xóa bỏ sản xuất gạch nung thủ công và tăng cường sử dụng VLXKN; 45/63 tỉnh có xây dựng kế hoạch, lộ trình giảm sản xuất gạch nung.

  Năm 2017 đã có những nhà máy sản xuất gạch block rung ép công suất 200 triệu viên tiêu chuẩn/ năm tức là bằng 10 lần dây chuyền gạch đất sét nung 20 triệu viên/năm trước đây. Các tỉnh thành khác cũng đang lắp đặt và đưa vào hoạt động các dây chuyên gạch block công suất từ 10 triệu đến 140 triệu viên/năm (Cty Thanh phúc, Cty Đức thành, Harex, Trần Châu - Viết Hải, Hồng Hoàng Hồng, Amaccao,Vietcem, Sivali, Trung hậu, Hoàn Cầu, Long quân, Viana, Zenit, DMC…).

  Bên cạnh đó hiện nay nhiều đơn vị đang đầu tư 14 dây chuyền sản xuất tấm penel có lỗ rỗng, mỗi dây chuyền có công suất 200.000m2/năm tương đương công suất 160 triệu viên QTC/năm và một số dây chuyền công suất nhỏ tấm sandwich.

  Tuy nhiên, thực tế sử dụng VLXKN tại các công trình trong những năm vừa qua và hiện nay cho thấy có một số vấn đề mà người sử dụng chưa thực sự hài lòng với chất lượng công trình sử dụng VLXKN, đó là tình trạng nứt, thấm làm giảm mỹ quan, bất tiện khi sinh hoạt, làm việc.

  Điều này đã dẫn đến hệ quả là sản lượng VLXKN không tăng nhanh như dự kiến (các nước phát triển có thể sử dụng 100% VLXKN, Thái Lan, Malaysia cũng sử dụng khoảng 60 - 70% VLXKN), đặc biệt là các sản phẩm gạch block nhẹ AAC bê tông khí chưng áp, bê tông bọt (Gạch AAC có 22 doanh nghiệp đầu tư dự án, trong đó thực tế hiện nay chỉ có 5 nhà máy hoạt động, tiêu thụ khó khăn. Gạch bê tông bọt 17 dây chuyền nhưng hoạt động cầm chừng).

Thực trạng về sử dụng VLXKN như vậy đòi hỏi các nhà sản xuất, đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm tra, nhà thầu xây dựng, cùng với các chuyên gia cần phải nghiên cứu, thường xuyên rà soát quy trình sản xuất từ khâu lựa chọn nguyên liệu, thành phần cấp phối, trộn, tạo hình, bảo dưỡng và có giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm; tính toán thiết kế, tải trọng, biến dạng, chịu lực…; quy trình thi công, bảo dưỡng kết cấu… phải chặt chẽ hơn.

  Kinh nghiệm các nước sử dụng nhiều VLXKN đi trước đều cho thấy bên cạnh việc bảo đảm công nghệ sản xuất, chất lượng sản phẩm, thì nhân lực đồng bộ từ sản xuất sản phẩm, kiểm soát chất lượng, tư vấn thiết kế, thi công VLXKN phải được các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp đào tạo cẩn thận, am hiểu sản phẩm mới, sự khác biệt giữa VLXKN và gạch xây truyền thống thì mới thúc đẩy, nâng cao tỷ lệ sử dụng VLXKN trong công trình xây dựng thực tế.

Cùng với các bên, tổ chức và cá nhân, việc phát triển VLXKN theo hướng bền vững, chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế và môi trường, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và toàn xã hội.

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Cùng lên tiếng bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào về tác hại của tấm lợp fibro xi măng có chứa amiăng, cần có chính sách hỗ trợ đồng bào thay thế và chính sách hỗ trợ tiêu hủy các tấm lợp fibro xi măng đã và đang sử dụng tại các hộ dân.

Cách chọn tấm ốp tường theo phong thủy gia chủ

Phong thủy là vấn đề được người dân ta quan tâm từ trước tới nay. Các yếu tố phong thủy được xem là ảnh hưởng trực tiếp tới mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Các cụ có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Cung cấp tấm nhựa PVC,PP,PE chất lượng cao toàn miền Nam

Bạn muốn mua tấm nhựa PVC/PP/PE tại Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu,...với giá tốt nhất, hãy đến với công ty Phát Lộc - chúng tôi là nhà máy sản xuất trực tiếp vật liệu nhựa trong ngành công nghiệp tại Hà N

Ngũ hành của vật liệu xây dựng theo phong thủy

Khi ngôi nhà đang xây dựng đi vào giai đoạn hoàn thiện. Nhiều gia chủ thắc mắc rằng không biết nên chọn vật liệu sao cho không những đẹp, bền mà còn hợp với nhà mình, bản thân mình về mặt phong thuỷ.

4 thông tin hữu ích để sử dụng tấm lợp mái lâu dài

Phát Lộc là đơn vị sản xuất trực tiếp tấm lợp nhựa giả ngói, vì vậy có thể đáp ứng mọi yêu cầu về màu sắc, kích thước, độ dài theo thiết kế của mái nhà mà không cần mối nối đầu và cung cấp đầy đủ phụ kiện kèm theo.

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate 11 sóng màu xanh

Với khả năng lấy ánh sáng cao và cách nhiệt tốt, có lớp màng chống tia UV nên tấm lợp lấy sáng Polycarbonate được nhiều người tiêu dùng sử dụng lấy ánh sáng tự nhiên cho các công trình mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho con người

Tấm pallet nhựa trong sản xuất gạch không nung

Nếu như trước đây người ta thường sử dụng tấm ép tre nhưng vì nó không đảm bảo chất lượng và làm giảm sản lượng sản xuất gạch không nung nên không sử dụng nữa. Ngày nay, người ta sử dụng tấm pallet nhựa PVC tổng hợp để dây chuyền sản xuất gạch ổn định hơn

Cách sử dụng máy ép gạch không nung thủ công

Đầu tiên ta phải chuẩn bị dây chuyền đảm bảo không còn sót phế liệu trên máy. Bởi vì nó sẽ làm máy bị kẹt máy ép gạch thủy lực. Cần đảm bảo vật liệu để làm pallet được đặt bằng phẳng nếu không sẽ bị gãy hoặc ép không chặt.

Người Việt Nam sẵn sàng chi tiền cho không gian sống xanh

Vấn đề đặt ra là làm cách nào để hạn chế nguồn năng lượng ấy. Hiện tại có rất nhiều giải pháp. Về vật liệu xây dựng, hiện nay cho phép có những tấm cách nhiệt hiệu suất cao; năng lượng “sạch” từ gió, từ điện mặt trời…

Vật liệu cách âm, lấy sáng cho mọi công trình

Phát Lộc là công ty chuyên sản xuất và phân phối các loại tấm lợp lấy sáng Polycarbonate Newlight, tôn nhựa sáng UPVC hàng đầu Việt Nam. Với chủng loại hàng phong phú, giá cả cạnh tranh và những chính sách hỗ trợ tốt nhất.

Vì sao nên chọn tấm nhựa PVC đặc?

Phát Lộc là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm nhựa tấm pvc đặc, chúng tôi luôn không ngừng đi tìm những vật liệu mới với tính năng ưu việt hơn những vật liệu truyền thống.

Sử dụng tôn nhựa lấy sáng nào để lợp mái

Tôn nhựa lấy sáng UPVC được ứng dụng rộng rãi ở hầu khắp các công trình từ đô thị lớn về đến ngoại thành hoặc vùng chuyên canh cây nông nghiệp. tôn nhựa lấy sáng hay còn gọi là mái nhựa thông minh với rất nhiều ưu điểm.

Thách thức thời tiết với tấm lợp nhựa Phát Lộc

Tấm lợp nhựa Phát Lộc có khả năng chống chịu thời tiết vượt trội, không phai màu và nứt vỡ ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt với bức xạ tia cực tím mạnh, thay đổi nhiệt độ lớn cũng như mưa gió thường xuyên.

Mua tấm nhựa PVC ở đâu chất lượng?

Phát Lộc là thương hiệu uy tín và đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng tấm nhựa, tấm nhựa PVC, với nhiều năm hoạt động và phát triển về thương hiệu và dịch vụ.

Cung cấp tấm lấy sáng dùng trong nông nghiệp

Phát Lộc tự hào là một trong những nhà sản xuất và phân phối tấm lợp duy nhất trên toàn quốc có đầy đủ khả năng tư vấn kỹ thuật và giám sát công trình ứng dụng tấm lấy sáng UPVC tại Việt Nam.

Thấp thỏm sống trong vùng sạt lở

Bão tan, lũ rút cũng là lúc sạt lở bờ sông, xói lở đê biển diễn ra nghiêm trọng dọc các tỉnh, thành miền Trung, khiến hàng ngàn hộ dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ.

Vật liệu cách nhiệt cách âm cao cấp ngày nay

Các sản phẩm trong ngành cách nhiệt, chống ồn ngày càng phát triển và cải thiện bản thân mình nhiều hơn với các sản phẩm mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu người sử dụng ngày càng cao.

Bán tấm nhựa PVC uy tín tại Hà Nội

Công ty TNHH vật liệu nhiệt Phát Lộc là nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ bán tấm nhựa PVC tại Hà Nội với sản phẩm kỹ thuật cao, giá thành cạnh tranh nhất.

Tấm lợp amiăng, kẻ giết người?

Tấm lợp chứa amiăng trắng là một chất gây ra cái chết từ từ cho người dân Việt Nam, nhất là dân nghèo nhưng lại được một nhóm mà các phó giáo sư, tiến sĩ gọi là “nhóm lợi ích” bảo vệ.

Nên sử dụng pallet nào trong kho lạnh?

Điều mà chúng tôi muốn lưu ý cho bạn là nên chọn sản phẩm pallet chất lượng, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn quốc tế để vừa đảm bảo an toàn vừa sử dụng được bền lâu.

Tấm cách nhiệt chống nóng cho mọi công trình

Vật liệu tấm cách nhiệt là 1 loại vật liệu phổ biến rộng rãi trong thị trường vật liệu xây dựng nhiều người chọn lựa, với chức năng cách nhiệt cách âm chống nóng nên được ứng dụng cho mọi công trình từ nhà dân tới các chung cư, biệt thự.

Mua tôn lấy sáng ở đâu uy tín ?

Mua tôn lấy sáng ở đâu ? Chính là câu hỏi đang được đông đảo người tiêu dùng quan tâm, bởi những sản phẩm kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường.

Tấm nhựa PP Phát Lộc dùng để làm gì?

Với tiêu chí không ngừng cải tiến chất lượng, phục vụ nhiệt tính chu đáo, Phát Lộc đã trở thành đơn vị hàng đầu về sản xuất và cung cấp tấm nhựa PP tại Việt Nam và khu vực.

Giá của tấm nhựa PVC 3mm

Báo giá tấm nhựa PVC 3mm do Phát Lộc sản xuất, đa dạng màu sắc và kích thước. Liên hệ 0902 97 9998 để có giá tốt nhất thị trường.

Cảnh báo rủi ro khi mua tấm lợp tôn

Trên thị trường hiện nay, các khu vực bán vật liệu xây dựng tại các thành phố lớn như HN và HCM bày bán vô số loại tôn sản xuất trong nước và nhập ngoại có hoặc không có nhãn hiệu.

Sai lầm khi sử dụng Pallet Composite đỡ gạch không nung

Sử dụng Pallet composite chưa đầy 1 năm, tấm bắt đầu bị mất góc, vỡ cạnh và không thể sử dụng được nữa phải thay thế bằng vật liệu khác. Công ty Phát Lộc đã tiếp nhận yêu cầu của khá nhiều đơn vị đặt mua pallet PVC để thay thế pallet composite.