Pallet composite Trung Quốc làm khay đỡ gạch- Vật liệu nhẹ, nhưng hiệu quả thấp, gây nguy hiểm cho thị trường Việt Nam

Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ
Hà Nội

178 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 35624215

nhietphatloc@gmail.com

TP.HCM

Số 81/1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

0902 343 759

Pallet composite Trung Quốc làm khay đỡ gạch- Vật liệu nhẹ, nhưng hiệu quả thấp, gây nguy hiểm cho thị trường Việt Nam

13:51 - 29/05/2017 642

Pallet composite Trung Quốc chứa nhiều chất độc hại đến sức khỏe người lao động, biến gạch không nung trở thành sản phẩm không thân thiện môi trường.

Hiện tại trên thị trường máy gạch không nung xuất hiện loại pallet đỡ gạch mới là pallet composite. Bằng hình ảnh và video so sánh với các loại pallet khác, các đơn vị cung cấp đã thuyết phục được một số đơn vị sử dụng. Tuy nhiên thì sử dụng pallet composite lại không được như quảng cáo, kỳ vọng của người sử dụng trở nên hụt hẫng.

Pallet composite được chào bán trên thị trường 100% được nhập từ Trung Quốc với nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Đây là sản phẩm của quá trình xử lý chất thải, bao gồm cốt sợi dạng bông và chất nền tạo liên kết và bảo vệ cốt bên trong. Sản phẩm có nhiều chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, biến gạch không nung trở thành sản phẩm không thân thiện môi trường.

Ưu điểm của sản phẩm: nhờ kết cấu như vậy nên pallet composite có thể ko bị vỡ khi lực đập lớn. Đồng thời ưu điểm nổi bật đáng phải kể tới là chỉ nhẹ bằng 2/3 so với pallet PVC.  Tuy nhiên nhược điểm thì rất lớn, đặc biệt trong sản xuất gạch không nung. Quá trình rung ép của máy làm pallet composite bị trầy bề mặt, lớp cốt sợi hút nước gạch, lâu dần phá vỡ liên kết bền chặt và nứt vỡ.

Ban đầu bị trầy xước, dăm bề mặt:

pallet-composite-madeinchina

Nứt bở mép tấm (pallet tại Điện Biên):

pallet-composite-madeinchina-02


Pallet composite Trung Quốc gây nguy hiểm cho người dùng và thị trường Việt Nam
Bản chất của composite là vật liệu tổng hợp từ hợp chất nền và cốt sợi khoáng chất. Trong đó chất nền thường là chất liệu nhựa, cacbon hoặc kim loại. Cốt sợi thì thường là sợi hữu cơ có thành phần các loại như sợi thủy tinh, sợi amiang, sợi cacbon, sợi bor( chính là hàn the), sợi cacbon silic, sợi kim loại,… Đáng lưu ý có hai thành phần sợi thủy tinh và sợi amiang là các chất gây nguy hiểm cho con người trong điều kiện các bụi sợi thủy tinh và bụi sợi amiang khi sử dụng theo thời gian, sẽ phát tán dưới dạng bụi ra không khí, môi trường sống gây nguy hiểm lớn cho con người. Amiang đã được liệt vào danh sách những chất gây ung thư ở người, viêm đường hô hấp
Thường xuyên tiếp xúc với các loại vật liệu có thành phần amiang, hay sợi thủy tinh có thể gây ảnh hướng xấu và nguy hiểm tới sức khỏe của con người.

Hầu hết trên thị trường hiện nay, các dòng pallet composite đều nhập từ thị trường Trung Quốc.

pallet-composite-madeinchina-03

Pallet composite Trung Quốc được làm từ composite dưới dạng phẳng để làm pallet khay đỡ gạch không nung. Tuy nhiên, chất nền tạo bề mặt dễ bị phá vỡ làm dập bề mặt. Khi bề mặt bị dập tại 1 vài điểm nhỏ, vết dập này sẽ nhanh chóng lan rộng là trầy khắp bề mặt, cạnh của tấm pallet. Chất nền bề mặt mất đi, làm trơ cốt sợi ở trong, chúng thấm nước và bở ra. Khiến tấm mất đi tính liên kết thống nhất vốn có và nứt vỡ từng mảng. Vật liệu này không thể tái chế, sẽ trở thành phế thải độc hại cho môi trường và con người sống trong đó. Đây là đặc tính của composite. Điều này lý giải cho các thí nghiệm dùng búa đập, xe chạy qua pallet composite không bị vỡ. Bị tác dụng lực thì pallet chỉ bị rạn nứt chứ không vỡ vì kết cấu sợi bên trong. Tuy nhiên, bề mặt bị phá dập làm ngấm nước nên pallet đỡ gạch bằng composite bị phá hủy.

Sau đó các nhà máy phải thường phải vứt bỏ. Pallet compostie gây nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường. Mặc dù nó có thể tái tạo, nhưng quá trình tái tạo tốn chi phí, trong khi còn có thể gây nguy hiểm cho người lao động trong quá trình tái chế do hít phải các hạt sợi amiang và hạt sợi thủy tinh phát tán ra môi trường gây hại cho môi trường. Trong khi các nhà cung cấp pallet composite Trung Quốc thường không có khâu thu mua phế thải pallet composite sau khi đã sử dụng hỏng. Điều này không khác nào, pallet composite Trung Quốc là cách họ chuyển các thành phần rác thải được tổng hợp thành pallet composite bán với giá cao sau đó gây nguy hiểm cho con người và sức khỏe người dân cho thị trường Việt Nam.

Trong khi đó pallet PVC Phát Lộc là dòng vật liệu được sản xuất từ hạt nhựa PVC, kết cấu đặc nên không có thành phần phát tán thành dạng bụi như pallet composite. Vì thế pallet PVC tuyệt đối an toàn với môi trường. Trong khi đó, Phát Lộc có chính sách đổi 4 pallet pvc cũ lấy 1 pallet pvc mới giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Phân biệt pallet nhựa PVC và pallet compostie
Thường với những đơn vị sản xuất gạch không nung đã sử dụng qua cả pallet composite và pallet pvc sẽ phân biệt được hai loại pallet này. Tuy nhiên, với những đơn vị sản xuất gạch không nung mới thành lập để sản xuất thường quan tâm nhiều tới máy sản xuất gạch không nung. Và thường các đơn vị bán máy sản xuất gạch không nung sẽ tư vấn luôn dòng pallet khay đỡ gạch không nung kèm theo máy. Nhiều đơn vị chưa biết rõ thông tin thi thương lựa chọn có thể lựa chọn sang pallet composite hoặc có nghe qua về pallet pvc nhưng chưa biết phân biệt pallet PVC và pallet composite.
Có thể dựa vào hình ảnh dưới đây để phân biệt hai loại composite này: pallet composite  thường có bề mặt vân, khi vỡ thì không mịn và có dạng sợi. Trong khi đó pallet PVC bề mặt thường loại màu xám, một màu, không có vân hoa, khi vỡ, kết cấu ở giữa rất mịn.

Bài học rút ra đối với các đơn vị sản xuất gạch không nung đã sử dụng pallet composite đều đánh giá sử dụng pallet composite Trung Quốc xem xét đến thời điểm này chưa phù hợp với quy trình sản xuất gạch không nung. Quý khách hàng nên cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn, tránh để vì 1 vài ưu điểm mà đầu tư lãng phí. 

Pallet PVC Phát Lộc đã được các nhà máy gạch không nung trên khắp cả nước tin dùng và đánh giá cao về hiệu quả qua quá trình sử dụng lâu dài. Sản phẩm được sản xuất trực tiếp trong nước nên chính sách bảo hành, hậu mãi thuận tiện, với chất lượng cao, luôn sát cánh cùng các nhà máy gạch không nung. Pallet PVC Phát Lộc là lựa chọn tốt hơn, Qúy khách có thể tìm hiểu thêm Pallet PVC Phát Lộc để có lựa chọn tối ưu.