Những vườn cây trên mái giúp lọc không khí ở Hà Nội

Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ
Hà Nội

178 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 35624215

nhietphatloc@gmail.com

TP.HCM

Số 81/1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

0902 343 759

Những vườn cây trên mái giúp lọc không khí ở Hà Nội

09:31 - 05/01/2018 1304

Nhiều gia đình trồng các loại cây giúp loại khí độc hại, làm hồ nuôi cá để có không khí trong lành và chỗ ngồi chơi thư giãn.

Nhiều gia đình trồng các loại cây giúp loại khí độc hại, làm hồ nuôi cá để có không khí trong lành và chỗ ngồi chơi thư giãn.

1. Gia chủ mắc võng giữa khu vườn lạ trên nóc nhà

Trên sân thượng tầng 3 của ngôi nhà ở quận Đống Đa (Hà Nội), các kiến trúc sư thiết kế một khu vườn 18 m2 được tạo thành từ khung thép tái chế với tấm lợp nhựa sáng UPVC. Khu vườn tập hợp từ những loại cây lọc khí thải. Màu trắng của khung thép, sỏi tròn trên sàn giúp phân tán ánh sáng theo nhiều hướng, tấm lợp mái làm từ nhựa trong mờ làm giảm bức xạ mặt trời.

Khu vườn đem lại cảm giác khám phá hứng thú khi chủ nhà có thể đi qua những tầng địa hình, trèo lên những cành nhánh của khung thép, tìm thấy sự tĩnh lặng trong chính mình trên một chiếc võng treo lơ lửng.

2. Khu vườn 200 m2 trồng đủ loại hoa, nuôi cá Koi

Ngay từ khi thiết kế nhà, anh Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã lên kế hoạch làm một khu vườn trồng cây, hoa, nuôi cá cảnh trên tầng 10. Vườn trên tầng 10 có gió mạnh, phía sau nhà là nắng gay gắt hướng Tây. Bởi vậy, các cây được lựa chọn đều có khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết bất lợi. Sau 3 năm, cây và hoa đều xanh tốt, nở rực rỡ.

Sân vườn không chỉ trồng cây, nuôi cá đơn giản mà được quy hoạch thành một không gian khép kín. Hệ thống tưới tự động được bố trí tạo sự thuận tiện cho gia chủ, cung cấp độ ẩm vừa phải cho cây.

3. Nhà cải tạo thêm hai khu vườn xanh trên mái

Nằm trong khu quy hoạch có mật độ xây dựng cao, công trình ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) được chủ nhà cải tạo lại với ý đồ cố gắng có những mảnh vườn xanh. Kiến trúc sư bố trí tới tận 2 khu vườn ở tầng 2 và 5. Không chỉ có cây cảnh, thảm cỏ mà hai không gian xanh này còn có hồ nuôi cá. Ngoài tác dụng làm đẹp, vườn và hồ còn chống nóng hiệu quả cho phòng phía dưới, đem lại không khí trong lành. 

4. Vườn treo xanh mướt trên mái nhà ở Hà Nội

Từ ngày có nhà riêng, bà Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) quyết định biến hai phần sân trên tầng 4 thành những khu vườn nhỏ xanh mướt. Một sân là nơi trồng các loại cây xanh có lợi cho sức khỏe. Sân còn lại được dùng để trồng các loại rau xanh cho gia đình.

Thuở nhỏ, bà Nga đã có ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp, nhân tạo ra các giống cây tốt cho người nông dân. Sau đó, bà theo một ngã rẽ khác là trở thành giáo viên dạy văn nhưng tình yêu với cây xanh chưa bao giờ tắt. Bà thường xuyên đọc sách báo, xem tivi về lợi ích của từng loại cây, cách trồng, kinh nghiệm. Ở mảnh vườn trồng cây cảnh, bà chọn các loại cây có lợi cho sức khỏe, lọc không khí như lan ý, lan nhện, ngũ gia bì, vạn niên thanh, phát lộc, phát tài, thường xuân...