Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: động lực cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng nội địa

Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ
Hà Nội

178 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 35624215

nhietphatloc@gmail.com

TP.HCM

Số 81/1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

0902 343 759

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: động lực cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng nội địa

13:35 - 18/03/2017 440

Các sản phẩm vật liệu xây dựng nội địa có thể tự tin rằng doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm vật liệu nội địa, đã và đang có sự chuẩn bị để có thể đứng vững.

Tình trạng ngành sản xuất vật liệu xây dựng nội địa

“Tiêu thụ kém”, “bị cạnh tranh gay gắt” là những cụm từ thường nghe thấy trong thời gian gần đây trong ngành vật liệu xây dựng.

Kính “thất thủ” tại thị trường trong nước

Kính nguyên liệu nhập khẩu bị áp thuế đến 40% khiến giá thành phẩm nội địa bị đẩy lên cao.
Một sức ép khác cho doanh nghiệp kính gia công đến từ hàng nhập khẩu. Nhiều sản phẩm kính gia công sẵn ở Trung Quốc hay các nước khác được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam với thuế suất thấp, thậm chí chỉ từ 0-5%, khiến kính trong nước không thể cạnh tranh nổi. “Trong chín tháng đầu năm, giá trị nhập khẩu kính tăng 250% so với cùng kỳ năm ngoái”, vị này cho biết.

Gạch ốp lát, xi măng tiêu thụ kém

Tương tự ngành kính, hàng Trung Quốc lấn át thị trường cũng là câu chuyện của mặt hàng gạch ốp lát.

Ông Đinh Quang Huy, Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam, cho biết thời gian gần đây, doanh nghiệp trong nước đã dần nắm bắt nhu cầu thị trường, hàng lậu và vấn đề gian lận thương mại cũng phần nào được kiểm soát nên gạch Trung Quốc nhập khẩu giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lượng gạch Trung Quốc được tiêu thụ vẫn tương đối lớn, giá trị nhập khẩu đạt khoảng 100 triệu đô la Mỹ mỗi năm, đó là chưa kể nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, ước đoán thêm ít nhất 100 triệu đô la Mỹ nữa.

Nói qua lĩnh vực xi măng, theo đánh giá của ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, hiện tổng công suất các nhà máy xi măng trong nước đạt trên 80 triệu tấn/năm nhưng mức tiêu thụ chỉ khoảng 75 triệu tấn/năm, đồng nghĩa với cung vượt cầu. Đáng quan ngại hơn, thị trường Trung Quốc sau thời gian phát triển nóng công suất đã dư thừa khoảng 670 triệu tấn, do vậy doanh nghiệp Trung Quốc ra sức ép giá khiến doanh nghiệp xi măng trong nước khó giành được thị trường xuất khẩu.

Gạch không nung- tăng trưởng chưa đúng với tiềm năng

Về gạch không nung, thị trường trong nước vẫn tăng trưởng chưa đúng như tiềm năng, mang đến nhiều thử thách cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng này. Ông Trần Văn Huynh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, cho biết năng lực sản xuất gạch không nung ở Việt Nam hiện ở mức 6 tỉ viên/năm, có thể đáp ứng được 23-24% nhu cầu gạch xây dựng trong nước. Tuy nhiên, các nhà máy chỉ khai thác được trên dưới 50% năng lực trên, vì nhận thức của người tiêu dùng chưa cao về việc sử dụng gạch không nung trong xây dựng..

Hồi tháng 6 năm 2016, tại hội thảo “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, ông Nguyễn Quang Chung, Giám đốc Công ty cổ phần Bê tông khí Viglacera, cho rằng trên thị trường đang xuất hiện nhiều sản phẩm gạch không nung chất lượng thấp, không ổn định, không có chứng nhận hợp quy nhưng vẫn mặc nhiên được tiêu thụ, dẫn đến sự cạnh tranh không bình đẳng, việc tiêu thụ của các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung chất lượng gặp khó khăn.
Vì đâu nên nỗi? Nhập khẩu ồ ạt vật liệu xây dựng Trung Quốc chính là một nguyên nhân!

Hàng rào thuế quan không hình thành còn hàng rào kỹ thuật thì vẫn lỏng lẻo. Ví dụ, vị đại diện doanh nghiệp kính nêu trên cho biết chất lượng kính nhập khẩu trên thị trường đang vô cùng nhập nhèm. “Kính Trung Quốc nhập khẩu có loại làm thiếu độ dày, chẳng hạn loại kính 5 mm nhưng chỉ làm dày 4-4,5 mm, chất lượng kém hơn hàng nội địa nhưng vẫn được tiêu thụ”, vị này bức xúc.

Không chỉ với thị trường kính, các sản phẩm vật liệu xây dựng của Trung Quốc, việc kiểm soát nhập khẩu còn chưa sát sao, dẫn đến chất lượng sản phẩm không được kiểm định, vì vậy các sản phẩm đó càng có thêm lợi thế về giá rẻ khiến các sản phẩm nội địa dù với chất lượng tốt nhưng giá thành có phần nhỉnh hơn lại kém cạnh tranh.

Về gạch không nung, đáng chú ý là nguyên vật liệu hỗ trợ cho ngành sản xuất gạch không nung, pallet composite và pallet PVC của Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam, với giá thành khá rẻ tuy nhiên tuổi thọ ngắn, tính về lâu dài hiệu quả kinh tế thấp hơn. Nhiều dây chuyền sản xuất gạch đã dùng pallet Trung Quốc và rút ra bài học sử  dụng pallet của Trung Quốc trong dây chuyền sản xuất gạch không nung là sai lầm nên tránh.

Thực ra, cuộc cạnh tranh giữa VLXD trong và ngoài nước đã diễn ra từ rất lâu rồi, nhưng rõ ràng đến lúc thuế nhập khẩu bằng 0% thì sẽ có khó khăn hơn. Điều mà các doanh nghiệp cần Nhà nước là làm sao có chính sách nhất quán, và có hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực, hiệu quả thông qua hệ thống chính sách như hệ thống vận chuyển, kho bãi, thủ tục thông thoáng, đỡ tốn kém chi phí, công sức của doanh nghiệp.

Tinh thần người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam- động lực cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng nội địa

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước với các doanh nghiệp, vật liệu xây dựng nội địa rất cần sự ủng hộ của người tiêu dùng nội địa trong nước theo tinh thần người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Việc người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam không chỉ đơn thuần là để bảo vệ người sản xuất hay bảo hộ hàng hóa trong nước để tránh cạnh tranh mà hướng đến tinh thần yêu nước và khích lệ tinh thần vươn lên, cạnh tranh lành mạnh của doanh nghiệp Việt Nam.

Thông thường thì có nhiều người cho rằng rất khó thuyết phục người tiêu dùng Việt Nam mua hàng Việt Nam vì lý do tinh thần yêu nước thuần túy, khi mà hàng nội chất lượng thấp hơn hàng ngoại. Tuy nhiên trong ngành vật liệu xây dựng, rõ ràng là các sản phẩm của Việt Nam về tiêu chí chất lượng, kỹ thuật đều không thua kém các sản phẩm nhập khẩu. Các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu ra Việt Nam ra thị trường với số lượng rất lớn, có nghĩa là chúng ta đủ sức cạnh tranh với các đối thủ ngoại ngay tại thị trường của các nước khác, mặc dù chi phí vận tải lớn, chịu nhiều loại chi phí khác, phương tiện vận tải lại còn kém hơn. Các sản phẩm vật liệu xây dựng nội địa có thể tự tin rằng doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm vật liệu nội địa, đã và đang có sự chuẩn bị để có thể đứng vững trong tình hình cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Như vậy, người tiêu dùng Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng nội địa khi chất lượng các sản phẩm nội địa này tính tới thời điểm 2017 là hoàn toàn có những ưu lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm nước ngoài. Đồng thời, người tiêu dùng cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ Trung Quốc, để hạn chế rủi ro do chất lượng sản phẩm của Trung Quốc tại thị trường Việt Nam khó kiểm định, chất lượng nhiều mặt hàng rất thấp.

Chúng ta cần quyết tâm hơn trong thái độ tiêu dùng hàng ngày của mình là: Người Việt dùng hàng Việt. Và cũng mong chờ các nhà doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam sử dụng vật liệu xây dựng nội địa thể hiện lòng yêu nước của mình để hàng Việt chinh phục được người Việt.

Pallet PVC Phát Lộc trong dây chuyền sản xuất gạch không nung- sản phẩm được sản xuất và mang thương hiệu Việt Nam

Ngày nay, gạch không nung đang dần thay thế gạch nung trong các công trình xây dựng. Nhằm thúc đẩy ngành sản xuất gạch nhẹ phát triển hơn nữa. Công ty TNHH Vật liệu Nhiệt Phát Lộc đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm Pallet PVC – Phát Lộc, mang thương hiệu và xuất xứ từ Việt Nam được sản xuất trên công nghệ, trang thiết bị hiện đại đạt đẳng cấp quốc tế. Hiện tại, Phát Lộc đang là doanh nghiệp có uy tín trong việc sản xuất Pallet PVC làm khay đỡ gạch trong dây chuyền sản xuất gạch không nung và phân phối trên khắp cả nước.

 

Pallet PVC Phát Lộc

Với những ưu điểm của Pallet nhựa khi sử dụng trong dây chuyền sản xuất, từng viên gạch được tạo ra sẽ đạt chất lượng tốt nhất về cường độ nén cũng như tính thẩm mỹ, đem lại sự hài lòng và tin tưởng tới người sử dụng.

Pallet PVC Phát Lộc còn giải đáp được bài toán tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả cao cho Doanh nghiệp. Pallet PVC Phát Lộc cùng Qúy khách hàng gây dựng thương hiệu và uy tín Doanh nghiệp.

Hiện nay Pallet PVC Phát Lộc đang được các đơn vị sản xuất gạch không nung ưa chuộng với những đặc tính nổi trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được:

Pallet PVC Phát lộc không cong vênh. 
Siêu bền : Công nghệ sản xuất cho ra sản phẩm Pallet PVC Phát Lộc có độ bền cơ học cao, tiết kiệm chi phí thay thế, sửa chữa.
Pallet PVC Phát Lộc chịu cường lực và độ rung lớn tạo nên sản phẩm chất lượng tốt.
- Các tấm Pallet PVC Phát Lộc có bề mặt phẳng, độ dày đều nhau.
Pallet PVC Phát Lộc chống ăn mòn hóa chất (HCl, H2SO4,NaOH, Xi măng…) , chống thấm nước, chống tia cực tím.

Với mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, công ty chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác giúp đỡ của Quý khách hàng!

Để biết thêm chi tiết về khay đỡ gạch không nung , xin vui lòng liên hệ Pallet PVC Phát Lộc

Chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 0902 979998/ 0904 964877

Công ty TNHH Vật liệu Phát Lộc- Địa chỉ: 126 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

--

Xem thêm bài liên quan:

Bài: Lựa chọn Pallet Trung Quốc trong dây chuyền sản xuất gạch không nung: Sai lầm nên tránh.

Bài: Phát Lộc- Trao cơ hội, hợp tác thành công với các đơn vị sản xuất gạch không nung.