Giông lốc bốc đi 12 nóc nhà của hộ nghèo ở Điện Biên

Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ
Hà Nội

178 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 35624215

nhietphatloc@gmail.com

TP.HCM

Số 81/1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

0902 343 759

Giông lốc bốc đi 12 nóc nhà của hộ nghèo ở Điện Biên

10:29 - 26/02/2018 606

Một số hộ dân ở bản Ten Núa, xã Núa Ngam đã phải nhờ đến sự trợ giúp của lực lượng đoàn thanh niên xã đi vay tấm lợp để về lợp lại nhà

Vào khoảng 16h chiều 22/2, trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra giông lốc lớn kèm mưa đá tại hai xã Hẹ Muông, Núa Ngam bị hư hỏng.
 
Thống kê đến thời điểm hiện tại có 12 nhà dân bị hư hỏng toàn bộ phần mái phải nhờ đến sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bởi đa phần đều là hộ nghèo và cận nghèo.
 
Giông lốc bốc đi 12 nóc nhà của hộ nghèo ở Điện Biên
Giông lốc chỉ thoáng chốc đã "bốc" đi nhiều nóc nhà của hộ nghèo tại Điện Biên.
 
Thẫn thờ bên căn nhà sàn siêu vẹo với toàn bộ phần mái bị đẩy bung ra khỏi khung nhà, chị Lò Thị Bình, người dân bản Ten Núa, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, chưa hết bàng hoàng trước sự tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên.
 
Giây phút sinh tử khi một thân cây lớn ngay cạnh nhà bị gió lốc quật gãy đỗ ngang thân, rơi xuống trước mặt 3 mẹ con khi vừa đi làm nương về vẫn còn in trong tâm trí chị.
 
May mắn là không có thiệt hại về người, nhưng số tiền để sửa chữa lại căn nhà giờ đang đè nặng lên đôi vai của người mẹ trẻ, khi gia đình chị vừa là hộ nghèo của bản và hơn 3.000 m2 ruộng vừa cấy lại sau ảnh hưởng của giá rét cũng lại tiếp tục bị mưa đá, giông lốc làm hỏng hoàn toàn.
 
Ghi nhận của phóng viên VOV trong sáng 23/2, một số hộ dân ở bản Ten Núa, xã Núa Ngam đã phải nhờ đến sự trợ giúp của lực lượng đoàn thanh niên xã đi vay tấm lợp để về lợp lại nhà với lý do, các cơ sở kinh doanh vật liệu không muốn cho các hộ nghèo vay vì khó trả nợ.
 
Một số hộ dân khác bị ảnh hưởng trên địa bàn xã Hẹ Muông thì dùng bạt ni lông che tạm các phần vỡ trên mái, chờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.
 
Anh Lò Văn Hiển, Phó Bí thư Đoàn xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: “Đoàn xã cũng đã phối hợp với bí thư chi đoàn bản Ten Núa tổ chức đoàn viên về thu dọn các tấm lợp rơi vỡ, rồi đi vay mượn tấm lợp về cho đoàn viên chuẩn bị lợp cho bà con. Thiệt hại thì nhiều, riêng về tiền tấm lợp mua mới cũng gần 4 triệu đồng”.
 
Ngay sau khi sự cố thiên nhiên xảy ra trên địa bàn, chính quyền các địa phương cũng đã cử các lực lượng xuống địa bàn thăm hỏi, động viên người dân. Đồng thời, cử cán bộ rà soát lại toàn bộ thiệt hại do giông lốc gây ra để có các biện pháp hỗ trợ cho người dân, sớm ổn định cuộc sống.
 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, nói: “Xã thì có 2 bản là bản Pá Hẹ và Ta Lét 1 bị ảnh hưởng. Có một số nóc nhà đã bị tốc mái. Theo như thống kê ban đầu thì có một số diện tích ngô nếp cũng bị ảnh hưởng. Cho đến nay xã cũng đã cử các lực lượng thống kê xong và đang tổng hợp để báo cáo Ủy ban nhân dân huyện”.
 
Ảnh hưởng của thiên tai là điều không ai mong muốn xảy ra. Và hơn hết lúc này các hộ nghèo trên địa bàn 2 xã Hẹ Muông và Núa Ngam, huyện Điện Biên đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương và cộng đồng để sớm khắc phục ảnh hưởng của thiên tai, ổn định cuộc sống./.
 
Theo báo VOV