Có những cách truyền nhiệt nào vào ngôi nhà của bạn

Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ
Hà Nội

178 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

(024) 35624215

nhietphatloc@gmail.com

TP.HCM

Số 81/1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

0902 343 759

Có những cách truyền nhiệt nào vào ngôi nhà của bạn ?

14:17 - 05/01/2018 1809

Nhiệt nóng truyền vào trong nhà, cũng như mất nhiệt ra ngoài theo ba cách truyền nhiệt sau: bức xạ nhiệt, dẫn nhiệt, đối lưu.

Nhiệt nóng truyền vào trong nhà, cũng như mất nhiệt ra ngoài theo ba cách truyền nhiệt sau:

Có những cách truyền nhiệt nào vào ngôi nhà của bạn ?

Truyền nhiệt theo cách bức xạ nhiệt :
Bức xạ nhiệt là một quá trình biến đổi nhiệt năng nhận được từ bên ngoài thành nội năng của vật thể và ngược lại; Nghĩa là khi các nguyên tử, phân tử của vật thể bị kích thích bởi tác dụng nhiệt từ bên ngoài làm tăng nhiệt độ, và khi vật thể đó nóng lên cao hơn xung quanh sẽ lại tự phát tiếp ra các tia sóng điện từ mang  theo năng lượng vào không gian xung quanh để làm giảm nhiệt độ của nó. Các tia bức xạ này khi đập vào một vật bất kỳ ở xung quanh, chúng sẽ chuyển hóa năng lượng của các tia bức xạ thành nhiệt năng làm nóng chúng lên.

Quá trình nhiệt từ bề mặt vật nóng phát ra các tia bức xạ mang nhiệt ra xung quanh để làm giảm nhiệt độ, và quá trình hấp thụ các tia bức xạ đó của các vật lạnh xung quanh làm tăng nhiệt gọi là truyền nhiệt bằng bức xạ (ngược lại không hấp thụ các tía đó gọi là phản xạ trở lại). 

Vì vậy đơn vị đặc trưng cho quá trình truyền nhiệt bức xạ là độ phát xạ, độ phản xạ.

Độ phát xạ

Độ phát xạ là khả năng phát nhiệt ra xung quanh bằng cách phát ra các tia sóng điện từ với bước sóng dài mang năng lượng, gồm các tia UV, VIS & NIR với bước sóng 300-700nm từ bề mặt của vật nóng ra xung quanh. Nó được biểu thị bằng giá trị từ 0 đến 1, giá trị càng thấp thì độ phát nhiệt càng thấp. Ví dụ: Tấm cách nhiệt Tarpfoil có độ phát xạ 0,02 nghĩa là khi tấm tarpfoil bị nóng nó chỉ cho phép 2% tổng nhiệt nóng phát vào trong nhà.

Độ phản xạ

Độ phản xạ là khả năng phản xạ lại các tia sóng điện từ. Ví dụ: Tarpfoil có độ phản xạ 98% nghĩa là khi nhiệt từ mái tôn nóng truyền bức xạ vào trong nhà, gặp phải tấm Tarpfoil lắp dưới mái tôn, chúng sẽ bị ngăn không hấp thụ mà phản xạ trở lại mái 98% tổng nhiệt truyền bức xạ đó không cho chúng biến thành nhiệt năng. Giúp ngôi nhà mát mẻ thoải mái trong suốt mùa hè.

Truyền nhiệt theo cách dẫn nhiệt:
Dẫn nhiệt là việc truyền năng lượng nhiệt giữa các phân tử lân cận trong một chất khi có sự chênh lệch nhiệt độ. Nó luôn luôn diễn ra từ vùng có nhiệt độ cao tới vùng có nhiệt độ thấp hơn bằng cách các nguyên tử, phân tử giao động ở vùng nhiệt độ cao nhanh hơn các nguyên tử và phân tử ở vùng có nhiệt độ thấp, nên chúng va chạm và truyền động năng cho nhau. Kim loại có độ đẫn nhiệt cao, chất lỏng thường dẫn nhiệt kém, không khí hầu như không dẫn nhiệt.
Kết luận: mùa hè nhiệt mái không thể dẫn nhiệt qua không khí xuống nhà.

Truyền nhiệt theo cách đối lưu:
Đối lưu là sự  trao đổi nhiệt bằng các dòng vật chất chuyển động của chất lỏng, chất khí hay plasma. Nó xảy ra khi phần chất gần nguồn nhiệt nóng hơn, thể tích tăng, làm chúng nhẹ hơn và nổi lên trên. Các vùng xa nguồn nhiệt nặng hơn sẽ di chuyển xuống bù lại phần chất đã nổi lên và tạo thành vòng  khép kín gọi là đối lưu. Truyền nhiệt bằng đối lưu chỉ xảy ra theo hướng từ dưới lên trên với chất lỏng, chất khí khi nguồn nhiệt ở phía dưới của khối chất lỏng hoặc chất khí đó.

=> Phương pháp chống nóng tiết kiệm nhất hiện nay:

tấm cách nhiệt túi khí

Tấm cách nhiệt túi khí Phát Lộc là sản phẩm cách nhiệt dựa trên nguyên lý phản xạ bức xạ nhiệt. Tấm cách nhiệt cấu tạo bởi một lớp túi khí với các mặt nhôm hay xi mạ nhôm. Bề mặt tấm cách nhiệt sáng bóng có tác dụng phản xạ các bức xạ nhiệt, ngăn không cho nhiệt nóng xuyên qua. Lớp túi xốp khí gồm các túi khí dạng tổ ong có tác dụng tản nhiệt và cách âm cho sản phẩm. Đây là dòng sản phẩm rất hiệu dụng trong việc chống nóng cho mái tôn các nhà xưởng. Bên cạnh hiệu quả cách nhiệt – cách âm, tấm lợp cách nhiệt còn mang đến cho không gian nhà xưởng tính chuyên nghiệp, tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà lại rất thân thiện môi trường.