Có những cách truyền nhiệt nào vào ngôi nhà của bạn ?

  05/01/2018

Nhiệt nóng truyền vào trong nhà, cũng như mất nhiệt ra ngoài theo ba cách truyền nhiệt sau:

Có những cách truyền nhiệt nào vào ngôi nhà của bạn ?

Truyền nhiệt theo cách bức xạ nhiệt :
Bức xạ nhiệt là một quá trình biến đổi nhiệt năng nhận được từ bên ngoài thành nội năng của vật thể và ngược lại; Nghĩa là khi các nguyên tử, phân tử của vật thể bị kích thích bởi tác dụng nhiệt từ bên ngoài làm tăng nhiệt độ, và khi vật thể đó nóng lên cao hơn xung quanh sẽ lại tự phát tiếp ra các tia sóng điện từ mang  theo năng lượng vào không gian xung quanh để làm giảm nhiệt độ của nó. Các tia bức xạ này khi đập vào một vật bất kỳ ở xung quanh, chúng sẽ chuyển hóa năng lượng của các tia bức xạ thành nhiệt năng làm nóng chúng lên.

Quá trình nhiệt từ bề mặt vật nóng phát ra các tia bức xạ mang nhiệt ra xung quanh để làm giảm nhiệt độ, và quá trình hấp thụ các tia bức xạ đó của các vật lạnh xung quanh làm tăng nhiệt gọi là truyền nhiệt bằng bức xạ (ngược lại không hấp thụ các tía đó gọi là phản xạ trở lại). 

Vì vậy đơn vị đặc trưng cho quá trình truyền nhiệt bức xạ là độ phát xạ, độ phản xạ.

Độ phát xạ

Độ phát xạ là khả năng phát nhiệt ra xung quanh bằng cách phát ra các tia sóng điện từ với bước sóng dài mang năng lượng, gồm các tia UV, VIS & NIR với bước sóng 300-700nm từ bề mặt của vật nóng ra xung quanh. Nó được biểu thị bằng giá trị từ 0 đến 1, giá trị càng thấp thì độ phát nhiệt càng thấp. Ví dụ: Tấm cách nhiệt Tarpfoil có độ phát xạ 0,02 nghĩa là khi tấm tarpfoil bị nóng nó chỉ cho phép 2% tổng nhiệt nóng phát vào trong nhà.

Độ phản xạ

Độ phản xạ là khả năng phản xạ lại các tia sóng điện từ. Ví dụ: Tarpfoil có độ phản xạ 98% nghĩa là khi nhiệt từ mái tôn nóng truyền bức xạ vào trong nhà, gặp phải tấm Tarpfoil lắp dưới mái tôn, chúng sẽ bị ngăn không hấp thụ mà phản xạ trở lại mái 98% tổng nhiệt truyền bức xạ đó không cho chúng biến thành nhiệt năng. Giúp ngôi nhà mát mẻ thoải mái trong suốt mùa hè.

Truyền nhiệt theo cách dẫn nhiệt:
Dẫn nhiệt là việc truyền năng lượng nhiệt giữa các phân tử lân cận trong một chất khi có sự chênh lệch nhiệt độ. Nó luôn luôn diễn ra từ vùng có nhiệt độ cao tới vùng có nhiệt độ thấp hơn bằng cách các nguyên tử, phân tử giao động ở vùng nhiệt độ cao nhanh hơn các nguyên tử và phân tử ở vùng có nhiệt độ thấp, nên chúng va chạm và truyền động năng cho nhau. Kim loại có độ đẫn nhiệt cao, chất lỏng thường dẫn nhiệt kém, không khí hầu như không dẫn nhiệt.
Kết luận: mùa hè nhiệt mái không thể dẫn nhiệt qua không khí xuống nhà.

Truyền nhiệt theo cách đối lưu:
Đối lưu là sự  trao đổi nhiệt bằng các dòng vật chất chuyển động của chất lỏng, chất khí hay plasma. Nó xảy ra khi phần chất gần nguồn nhiệt nóng hơn, thể tích tăng, làm chúng nhẹ hơn và nổi lên trên. Các vùng xa nguồn nhiệt nặng hơn sẽ di chuyển xuống bù lại phần chất đã nổi lên và tạo thành vòng  khép kín gọi là đối lưu. Truyền nhiệt bằng đối lưu chỉ xảy ra theo hướng từ dưới lên trên với chất lỏng, chất khí khi nguồn nhiệt ở phía dưới của khối chất lỏng hoặc chất khí đó.

=> Phương pháp chống nóng tiết kiệm nhất hiện nay:

tấm cách nhiệt túi khí

Tấm cách nhiệt túi khí Phát Lộc là sản phẩm cách nhiệt dựa trên nguyên lý phản xạ bức xạ nhiệt. Tấm cách nhiệt cấu tạo bởi một lớp túi khí với các mặt nhôm hay xi mạ nhôm. Bề mặt tấm cách nhiệt sáng bóng có tác dụng phản xạ các bức xạ nhiệt, ngăn không cho nhiệt nóng xuyên qua. Lớp túi xốp khí gồm các túi khí dạng tổ ong có tác dụng tản nhiệt và cách âm cho sản phẩm. Đây là dòng sản phẩm rất hiệu dụng trong việc chống nóng cho mái tôn các nhà xưởng. Bên cạnh hiệu quả cách nhiệt – cách âm, tấm lợp cách nhiệt còn mang đến cho không gian nhà xưởng tính chuyên nghiệp, tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà lại rất thân thiện môi trường.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

4 thông tin hữu ích để sử dụng tấm lợp mái lâu dài

Phát Lộc là đơn vị sản xuất trực tiếp tấm lợp nhựa giả ngói, vì vậy có thể đáp ứng mọi yêu cầu về màu sắc, kích thước, độ dài theo thiết kế của mái nhà mà không cần mối nối đầu và cung cấp đầy đủ phụ kiện kèm theo.

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate 11 sóng màu xanh

Với khả năng lấy ánh sáng cao và cách nhiệt tốt, có lớp màng chống tia UV nên tấm lợp lấy sáng Polycarbonate được nhiều người tiêu dùng sử dụng lấy ánh sáng tự nhiên cho các công trình mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho con người

Tấm pallet nhựa trong sản xuất gạch không nung

Nếu như trước đây người ta thường sử dụng tấm ép tre nhưng vì nó không đảm bảo chất lượng và làm giảm sản lượng sản xuất gạch không nung nên không sử dụng nữa. Ngày nay, người ta sử dụng tấm pallet nhựa PVC tổng hợp để dây chuyền sản xuất gạch ổn định hơn

Cách sử dụng máy ép gạch không nung thủ công

Đầu tiên ta phải chuẩn bị dây chuyền đảm bảo không còn sót phế liệu trên máy. Bởi vì nó sẽ làm máy bị kẹt máy ép gạch thủy lực. Cần đảm bảo vật liệu để làm pallet được đặt bằng phẳng nếu không sẽ bị gãy hoặc ép không chặt.

Người Việt Nam sẵn sàng chi tiền cho không gian sống xanh

Vấn đề đặt ra là làm cách nào để hạn chế nguồn năng lượng ấy. Hiện tại có rất nhiều giải pháp. Về vật liệu xây dựng, hiện nay cho phép có những tấm cách nhiệt hiệu suất cao; năng lượng “sạch” từ gió, từ điện mặt trời…

Vật liệu cách âm, lấy sáng cho mọi công trình

Phát Lộc là công ty chuyên sản xuất và phân phối các loại tấm lợp lấy sáng Polycarbonate Newlight, tôn nhựa sáng UPVC hàng đầu Việt Nam. Với chủng loại hàng phong phú, giá cả cạnh tranh và những chính sách hỗ trợ tốt nhất.

Vì sao nên chọn tấm nhựa PVC đặc?

Phát Lộc là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm nhựa tấm pvc đặc, chúng tôi luôn không ngừng đi tìm những vật liệu mới với tính năng ưu việt hơn những vật liệu truyền thống.

Sử dụng tôn nhựa lấy sáng nào để lợp mái

Tôn nhựa lấy sáng UPVC được ứng dụng rộng rãi ở hầu khắp các công trình từ đô thị lớn về đến ngoại thành hoặc vùng chuyên canh cây nông nghiệp. tôn nhựa lấy sáng hay còn gọi là mái nhựa thông minh với rất nhiều ưu điểm.

Thách thức thời tiết với tấm lợp nhựa Phát Lộc

Tấm lợp nhựa Phát Lộc có khả năng chống chịu thời tiết vượt trội, không phai màu và nứt vỡ ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt với bức xạ tia cực tím mạnh, thay đổi nhiệt độ lớn cũng như mưa gió thường xuyên.

Mua tấm nhựa PVC ở đâu chất lượng?

Phát Lộc là thương hiệu uy tín và đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng tấm nhựa, tấm nhựa PVC, với nhiều năm hoạt động và phát triển về thương hiệu và dịch vụ.

Cung cấp tấm lấy sáng dùng trong nông nghiệp

Phát Lộc tự hào là một trong những nhà sản xuất và phân phối tấm lợp duy nhất trên toàn quốc có đầy đủ khả năng tư vấn kỹ thuật và giám sát công trình ứng dụng tấm lấy sáng UPVC tại Việt Nam.

Thấp thỏm sống trong vùng sạt lở

Bão tan, lũ rút cũng là lúc sạt lở bờ sông, xói lở đê biển diễn ra nghiêm trọng dọc các tỉnh, thành miền Trung, khiến hàng ngàn hộ dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ.

Vật liệu cách nhiệt cách âm cao cấp ngày nay

Các sản phẩm trong ngành cách nhiệt, chống ồn ngày càng phát triển và cải thiện bản thân mình nhiều hơn với các sản phẩm mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu người sử dụng ngày càng cao.

Bán tấm nhựa PVC uy tín tại Hà Nội

Công ty TNHH vật liệu nhiệt Phát Lộc là nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ bán tấm nhựa PVC tại Hà Nội với sản phẩm kỹ thuật cao, giá thành cạnh tranh nhất.

Tấm lợp amiăng, kẻ giết người?

Tấm lợp chứa amiăng trắng là một chất gây ra cái chết từ từ cho người dân Việt Nam, nhất là dân nghèo nhưng lại được một nhóm mà các phó giáo sư, tiến sĩ gọi là “nhóm lợi ích” bảo vệ.

Nên sử dụng pallet nào trong kho lạnh?

Điều mà chúng tôi muốn lưu ý cho bạn là nên chọn sản phẩm pallet chất lượng, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn quốc tế để vừa đảm bảo an toàn vừa sử dụng được bền lâu.

Tấm cách nhiệt chống nóng cho mọi công trình

Vật liệu tấm cách nhiệt là 1 loại vật liệu phổ biến rộng rãi trong thị trường vật liệu xây dựng nhiều người chọn lựa, với chức năng cách nhiệt cách âm chống nóng nên được ứng dụng cho mọi công trình từ nhà dân tới các chung cư, biệt thự.

Mua tôn lấy sáng ở đâu uy tín ?

Mua tôn lấy sáng ở đâu ? Chính là câu hỏi đang được đông đảo người tiêu dùng quan tâm, bởi những sản phẩm kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường.

Tấm nhựa PP Phát Lộc dùng để làm gì?

Với tiêu chí không ngừng cải tiến chất lượng, phục vụ nhiệt tính chu đáo, Phát Lộc đã trở thành đơn vị hàng đầu về sản xuất và cung cấp tấm nhựa PP tại Việt Nam và khu vực.

Giá của tấm nhựa PVC 3mm

Báo giá tấm nhựa PVC 3mm do Phát Lộc sản xuất, đa dạng màu sắc và kích thước. Liên hệ 0902 97 9998 để có giá tốt nhất thị trường.

Cảnh báo rủi ro khi mua tấm lợp tôn

Trên thị trường hiện nay, các khu vực bán vật liệu xây dựng tại các thành phố lớn như HN và HCM bày bán vô số loại tôn sản xuất trong nước và nhập ngoại có hoặc không có nhãn hiệu.

Sai lầm khi sử dụng Pallet Composite đỡ gạch không nung

Sử dụng Pallet composite chưa đầy 1 năm, tấm bắt đầu bị mất góc, vỡ cạnh và không thể sử dụng được nữa phải thay thế bằng vật liệu khác. Công ty Phát Lộc đã tiếp nhận yêu cầu của khá nhiều đơn vị đặt mua pallet PVC để thay thế pallet composite.